Top 7 món ngon miền Tây – đặc sản vùng Nam Bộ không thể bỏ lỡ

Nhắc đến ẩm thực miền Tây là nghĩ ngay đến các món ngon dân dã, bình dị, mang hương vị đặc trưng chỉ riêng miền sông nước mới có. Các món ăn đều là sự hoà quyện giữa vị chua, cay, mặn, ngọt, kết hợp từ những tinh tuý của nguyên liệu tươi ngon, hương sắc thiên nhiên đất trời của vùng đất miền Tây Nam Bộ. Món ngon miền Tây cứ thế gây thương nhớ cho thực khách khi được một lần thưởng thức.

Vậy ẩm thực miền Tây có gì đặc biệt, hãy cùng nhà hàng Khế Việt điểm qua top 7 món ngon miền Tây không thể bỏ lỡ!

1. Gỏi điên điển tép nhảy

Mỗi mùa nước nổi về, bông điên điển lại mọc vàng cả một khúc sông dọc khắp các tỉnh miền Tây. Dưới ánh nắng cuối hạ, bông điên điển trông như một thảm hoa vàng đặc sắc. Không chỉ là nét đặc trưng của thiên nhiên mùa nước nổi, bông điên điển còn dùng để làm nguyên liệu nấu các món ăn gia đình dân dã, bình dị, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Một trong những món ăn gây thương nhớ nổi bật của bông điên điển đó là món khai vị nhâm nhi – Gói điên điển tép nhảy. Tại nhà hàng Khế Việt, món ngon miền Tây – gỏi điên điển tép nhảy hay tép rong được lựa chọn nguyên liệu rất công phu. Bông điên điển phải tươi và quan trọng phải còn búp. Riêng tép rong sẽ chọn lọc mớ nào còn búng nhảy, tươi rói thì mới ngon và ngọt.

Nhâm nhi gỏi điên điển tép nhảy tại nhà Khế tạo cảm giác ấm lòng cho người con xa xứ và làm “xiêu lòng” cho thực khách lần đầu thưởng thức vì lạ miệng, càng ăn càng cuốn.

Không có mô tả ảnh.

Hình ảnh món gỏi bông điên điển tép nhảy tại bếp nhà Khế

2. Lẩu chua miền Tây

Nhắc đến món ngon miền Tây thì không thể bỏ qua món lẩu chua – món ăn đặc trưng cho hương vị mùa nước nổi bình dị.

Lẩu chua miền Tây cũng nằm trong bộ sưu tập “Hương vị phù sa” phải thử khi đến Khế. Lẩu chua tại Khế là sự kết hợp hoà quyện giữa vị chua cay của nước dùng thơm ngon, vị tươi ngon của các loại cá đặc trưng (cá linh, cá heo…) và vị thanh ngọt của đĩa rau xanh dân dã đủ loại (nào là rau đắng, bông súng, bông điên điển, bông bí, đọt năng)… ăn tới đâu nhúng tới đó.

Với những người con xa quê, cùng nhau lai rai nồi lẩu chua miền Tây nóng hổi giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp bỗng ấm lòng thấy lạ. Không cần phải đi xa cũng có thể thưởng thức món ngon đúng vị quê nhà của người miền Tây thân thương.

Lẩu chua miền Tây chua cay, thanh ngọt “ấm lòng” thực khách

3. Cá heo kho lạt rau ghém

Cá heo miền Tây là loài cá đặc trưng mỗi mùa nước nổi về. Cá heo được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cá heo nấu canh chua, cá heo kho sả ớt, cá heo kho tộ…Thịt cá heo béo ngậy, thơm ngon và hấp dẫn nên được rất nhiều thực khách ưa chuộng.

Cá heo kho lạt rau ghém là món ngon miền Tây nhất định phải thử một lần. Món này rất hợp với các bữa cơm gia đình gắn kết. Thịt cá mềm, thơm nức mũi, nước sốt thì đậm đà, hoà quyện cuốn hút. Gắp miếng cá thơm nồng, ăn kèm chút rau ghém đỡ ngán cùng cơm nóng hổi thì không gì tuyệt bằng.

Món cá heo kho lạt với hương vị mặn mòi của cá kết hợp nước kho đậm vị, vàng nâu óng ánh và thơm mùi nước dừa tươi khiến “nức lòng” người thưởng thức.

Món cá heo kho lạt rau ghém đậm đà, trọn vị “nức lòng” người thưởng thức

4. Cá Linh nhúng mẻ

Cá Linh là loại cá đặc trưng của miền Tây mỗi mùa nước nổi về. Cá Linh được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khó cưỡng, từ cá Linh chiên giòn, cá Linh kho, mắm cá Linh, lẩu cá Linh…cho đến món cá Linh nhúng mẻ.

Cá Linh nhúng mẻ là món ngon miền Tây lạ miệng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để thưởng thức món cá Linh nhúng mẻ đúng điệu ngay tại Sài Gòn nhộp nhịp này, quý khách cần phải ghé thăm Khế Việt để cảm nhận được đúng điệu vị ngon và tươi của món ăn đặc biệt này.

Cá Linh tại bếp nhà Khế được làm sạch bằng cách chà cá trong rổ và rửa sạch vảy, phần cơm mẻ tự nuôi được pha chế vừa miệng. Khế xanh cùng nước mắm nhĩ, chút ớt hiểm tươi, cùng các loại rau ăn kèm như rau muống, bắp chuối, các loại rau thơm…kết hợp tạo nên món ngon chuẩn vị.
Cá Linh được cho vào nồi nước mẻ đang sôi, sau đó cho thêm rau. Cá vừa chín thì ăn kèm bún hoặc cơm. Vị ngọt thơm của cá, bắp chuối cùng vị chua thanh của mẻ cùng vị cay nồng của nước mắm ớt, thơm ngon khó cưỡng lại được.
 

Cá linh nấu mẻ ngoài vị ngọt của cá, còn mang hương vị ấm áp của quê hương

5. Cá Chạch lấu nướng muối ớt

Cá Chạch lấu nướng muối ớt là một trong những món ăn, món lai rai ngon được rất nhiều người ưa chuộng.
Cá Chạch lấu là loại cá rất phổ biến ở miền tây sông nước, đặc biệt mỗi lần mùa nước nổi về. Về thịt của cá Chạch lấu, nó hơi khác so với các loại cá thông thường. Thịt cá dai và ngọt hơn nhiều.
Cá Chạch lấu có thể chế biến được rất nhiều món ngon như kho nghệ, nấu chua, nấu mẻ và đặc biệt nhất phải kể đến là nướng muối ớt. Món ngon miền Tây này mà ngồi lai rai thì chuẩn phải biết.
Tại bếp nhà Khế, khi nướng cá sẽ tạo cho lớp da cá Chạch lấu vàng giòn, phần thịt cá bên trong thơm mềm hòa quyện với vị mặn mặn, cay cay của muối ớt. Sau đó, khi thưởng thức thì thực khách sẽ ăn kèm chút muối ớt xanh hoặc nước mắm me đậm đà.

Cá Chạch lấu nướng muối ớt – món ngon lai rai chuẩn vị miền Tây

6. Vịt trời nấu chao miền Tây

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng từ rất lâu của người miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở Cần Thơ. Món ngon miền Tây được làm từ các nguyên liệu khá đơn giản, dân dã cùng cách chế biến không quá phức tạp. Phần quan trọng của món ăn đó là ở bước tẩm ướp, nêm nếm nước dùng sao cho vừa lượng, làm sao để vịt không bị hôi, thịt thì mềm ngon.
Tại bếp nhà Khế, đầu bếp chế biến vịt khá chuyên nghiệp và tỉ mỉ để không bị hôi, không bị dai. Chao được căn lượng vừa phải, đủ độ béo ngậy. Sau khi nấu xong nước dùng thì điểm xuyến bằng một vài lát ớt, hành lá và ngò gai xắt nhuyễn. Lẩu vịt trời nấu chao có thể được ăn chung với bún tươi, kèm các loại rau như rau muống, tần ô và cải xanh…vô cùng hấp dẫn.
Không có mô tả ảnh.

Món vịt nấu chao miền Tây thơm ngon, béo ngậy, đậm vị miền Tây tại bếp nhà Khế

7. Đọt nhãn lồng mắm cá lóc

Đọt nhãn lồng từ lâu đã trở thành dấu ấn tuổi thơ khó quên của người miền Tây bình dị và là món ngon miền Tây không thể bỏ qua trong các bữa cơm thân mật. Đọt nhãn lồng rất dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều món tạo nên bữa cơm ngon miệng mà không quá phức tạp. Tại bếp nhà Khế, món Đọt nhãn lồng mắm cá lóc luôn được thực khách tấm tắc khen ngon, mang lại cảm giác ấm áp, thân thương cho những người con xa quê nhà.
Với hương vị ngọt thơm, thanh mát của đọt nhãn lồng hoà quyện cùng mắm cá lóc đậm đà khó cưỡng, món ăn cứ thế mà hao cơm phải biết.
Món Đọt nhãn lồng mắm cá lóc đậm đà, thơm ngon 

Lời kết:

Nếu như quý khách đang tìm kiếm một nơi để thưởng thức các món ngon miền Tây, đặc sản miền Nam Bộ đặc sắc ngay tại chính vùng đất Sài Gòn nhộn nhịp thì nhà hàng Khế Việt chính là lựa chọn phù hợp. Tại bếp nhà Khế, chúng tôi luôn mang đến thực đơn đa dạng nhiều vùng miền, được khám phá, chế biến sáng tạo nhưng vẫn giữ trọn vị quê nhà cho quý khách thưởng thức. Đặc biệt, các món ngon miền Tây luôn là một nét đặc trưng gây nhớ thương cho thực khách khi đến Khế.

Đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị và mới mẻ, quý khách hãy liên hệ 𝗛𝗢𝗧𝗟𝗜𝗡𝗘 𝟬𝟵𝟯𝟯.𝟲𝟴.𝟮𝟮𝟮𝟮 hoặc inbox đặt món qua Fanpage Khế Việt Restaurant để đặt bàn hoặc đặt giao về các món ngon hấp dẫn nhé!

Khế Việt luôn sẵn sàng và tận tâm phục vụ quý khách hàng gần xa.

𝐊𝐡𝐞̂́ 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐑𝐞𝐬𝐭𝐚𝐮𝐫𝐚𝐧𝐭
15 Nguyễn Thị Diệu, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TPHCM
Hotline: 0933.68.2222
Website: https://khevietrestaurant.com.vn/